[EAT FOR FIT] SÚP MĂNG TÂY – MÓN QUÀ CUỘC SỐNG

Khi những cơn mưa mùa xuân nồm ẩm đã thôi, là lúc mùa hè sắp gõ cửa, cái khoảnh khắc giao mùa bao giờ cũng ngắn ngủi nhưng đáng yêu vô cùng. Thay vì cái nóng bức của mùa hè hay tiết trời nồm ẩm của mùa xuân, những ngày tháng tư với đủ nắng mưa, hoa thơm và gió mát dễ khiến cho người ta muốn yêu thương.

Tạm dừng chủ đề thời tiết để đính chính về cái tình yêu mà mình đang nói đến, hoàn toàn không giống như cái-ai-cũng-nghĩ-đó-là-cái-gì-đấy, mà là tình yêu với thứ chỉ có thể tuyệt vời nhất trong bếp trong mùa tháng tư – Súp gà măng tây. Tưởng tượng một buổi sáng, hít hà hương thơm quyến rũ của nấm hương, cảm nhận hơi ấm nóng của chén súp tỏa khói nhè nhẹ như sương mỏng, ngắm nhìn màu sắc xanh đỏ vui mắt của những miếng carot và măng tây xắt hạt lựu quyện với vân trứng, gà xé phay mỏng như sợi chỉ trong chén súp nhẹ sóng sánh đã đủ cho mọi giác quan cảm thấy mãn nguyện và khoan khoái lắm.

Măng tây

Măng tây trước đây không phải là món ăn thường thấy trong bữa cơm của người Việt Nam. Món quà xứ lạnh gần đây đã trở nên thân quen với người nội trợ trong nước khi Sapa và Đà Lạt trở thành thiên đường cho mọi loại cây trái miền ôn đới. Đây là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, giàu chất xơ chất đạm, glucid, các vitamin K, C, A, pyridoxine (B6), riboflavin (B2), thiamin, acid folid, các chất khoáng như kali, magne, canxi, sắt, kẽm v.v.. rất tốt cho bà mẹ mang thai và là liều thuốc thiên nhiên rất hữu ích. Là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng lại cực ít calories, măng tây là một món quà đích thực dành cho những người ăn kiêng đặc biệt là những ai muốn ăn kiêng giảm cân.

Khỏi phải nói những nguyên liệu có thể kết hợp cùng với măng tây tạo nên món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe thế nhưng chẳng gì có thể đánh bại vị ngọt thanh mát, vị ngon tinh khiết của măng tây trong chén súp nhỏ được nấu chín hoàn hảo.

Nói đến súp gà măng tây chắc cũng mất hết cả buổi để điểm tên tất cả các phiên bản quyến rũ của nó. Eat for fit sẽ giới thiệu cho các bạn hai lựa chọn thay đổi cho món súp này. Hai công thức tốt nhất dành cho sức khỏe, phù hợp với khẩu vị người Việt Nam và đặc biệt siêu đơn giản và cực kỳ dễ chế biến. Chỉ trong vòng 30 phút, các bạn đã có thể thưởng thức món súp gà thơm phức và đầy đủ chất dinh dưỡng cho một cơ thể xinh đẹp và khỏe mạnh.

Lựa chọn 1: Hương vị thuần Việt:

Nguyên liệu cho 4 người ăn:

  • 1 bộ xương gà
  • 150 gr  thịt ức gà
  • 1 lóng gừng nhỏ khoảng 1 đốt ngón tay
  • 4-5 cái nấm hương
  • 4- 5 cọng măng tây
  • 50 gram cà rốt thái hạt lựu
  • 100 gram ngô mỹ đã tách hạt
  • 50 gram đậu hà lan
  • 1 củ hành hương
  • 2 thìa cà phê bột năng (có thể thay thế bằng bột ngô, bột sắn dây)
  • Bột canh, hạt tiêu và nước mắm

Chế biến:

  • Chuẩn bị trước phần nước hầm. Ninh xương gà với gừng và hành hương cùng 1 thìa cà phê bột canh trong 500ml nước.
  • Măng tây cắt lấy phần ngọn và thân non, cắt khúc 1cm
  • Nấm hương rửa sạch, ngâm nở, thái nhỏ.
  • Hòa hai thìa cà phê bột năng vào nửa chén nước đun sôi để nguội
  • Luộc phần ức gà bằng nước hầm xương, xé nhỏ
  • Bỏ các loại rau củ và nấm (trừ măng tây) vào nồi nước hầm xương đun sôi sau đó vặn nhỏ lửa
  • Nêm gia vị vừa ăn sau đó bỏ thịt gà và măng tây vào đun sôi 3 phút
  • Đập trứng, đánh sơ qua sau đó đổ vào nồi súp, quấy nhanh tay
  • Cho phần bột năng ở trên vào nổi súp quấy nhanh tay.
  • Đun nhỏ lửa trong 1 phút rồi tắt bếp
  • Dọn ăn nóng cùng chút hạt tiêu xay

Lựa chọn 2: Dành cho các bạn mê đồ Âu

Nguyên liệu cho 4 người ăn

  • 20 gram bơ
  • 01 củ hành tây nhỏ
  • 100gram thịt ức gà
  • 1 tép tỏi băm
  • 350ml nước hầm xương gà như trên
  • 250ml kem tươi (loại 35% bơ)
  • 400 gram măng tây
  • 1 nhánh cần tây
  • Gia vị hạt tiêu

Chế biến:

  • Măng tây, cần tây cắt khúc, hành tây và tỏi băm nhỏ
  • Thịt gà thái hạt lựu, ướp 1 thìa hạt nêm và chút hạt tiêu
  • Đun nóng bơ, xào hành tây và tỏi cho thơm sau đó cho thịt gà vào xào
  • Cho tiếp  măng tây và cần tây xào trong 2 phút. Nêm gia vị vừa miệng
  • Cho nước hầm gà và đun sôi trong 3 phút
  • Bỏ hỗn hợp trên vào xay nhuyễn với 250ml kem tươi
  • Dùng nóng kèm hạt tiêu

Thông tin thú vị:

  • Bí quyết để có nước xương gà hầm ngon ngọt và trong veo đó là: lửa thật nhỏ và luôn mở vung
  • Măng tây giòn và ngọt vì thế mình thích cắt dài hơn trong công thức một chút để cảm nhận vị ngon rất vui miệng
  • Măng tây chín rất nhanh. Thời gian nấu không quá 5 phút.
  • Không nấu măng tây bằng nồi sắt, vì tannin trong măng tây sẽ phản ứng với sắt khiến, măng và sắt đổi màu
  • Người áp huyết thấp không nên ăn măng tây
  • Ngâm măng tây với nước vo gạo sẽ giúp măng tây sạch và loại bỏ thuốc BVTV
  • Thịt ức gà không nên luộc quá chín sẽ bị xác
  • Trường Đại Học Lenox Mills (Mỹ) đã công bố nhiều nghiên cứu cho thấy Súp gà không chỉ tốt cho sức khỏe, tốt cho người ăn kiêng và đặc biệt tốt cho người đang bị cảm cúm do thời tiết.

NShape Fitness

Bình luận


Tags:

Share this post